Sắc dã quỳ vàng rực đến mê hồn . . .
cùng VIETOUR đi tìm nhé !!!

chương trình hấp dẫn nhất

TOUR CHỤP ẢNH
Ba Vì - Mùa Hoa Dã Quỳ 1 ngày
Chỉ từ 660.000 vnđ
TÌM HIỂU THÊM

Thịt trâu gác bếp- đậm đà đặc sản Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp - món ngon không còn xa lạ đối với những ai đã từng một lần du lịch đến với miền sơn cước. Cái vị đậm đà, dai dai, ngọt ngọt của thịt trâu gác bếp không chỉ làm say lòng du khách trong nước mà đối với những du khách quốc tế đây cũng là một trong những đặc sản của núi rừng mà nếu đã một lần nếm thử đều nhớ mãi không quên.

 

Vào mỗi dịp mổ trâu, thường là vào những ngày lễ, tết người miền núi thường để ra một vài miếng thịt trâu bắp, không có gân và phải thật tươi để chế biến món thịt trâu gác bếp. Món ăn này xuất phát từ người Thái đen, họ mang thịt trâu gác lên trên nóc bếp để ăn được lâu hơn.

 

Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc - Ảnh: Mediafood

 

Ngày nay thịt trâu gác bếp đã và đang dần trở thành đặc sản được biết đến nhiều nhất trong mỗi dịp du lịch Tây Bắc. Không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày lễ tết, thịt trâu gác bếp còn được người dân nơi đây mang ra làm món ăn trong bữa cơm mỗi khi nhà có khách.

 

Cùng với măng rừng, cá nướng, nộm da trâu&

Cùng với măng rừng, cá nướng, nộm da trâu… thịt trâu gác bếp cũng có mặt trong mâm cơm đãi khách tại những vùng quê miền núi - Ảnh: Giang Nguyen

 

Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi, thái dọc thớ thành từng miếng to bản để dễ dàng tẩm ướp. Gia vị của món ăn này bao gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô và tất nhiên, điều làm nên thành công cho món ăn không thể không kể đến lá mắc khén.

 

Thịt trâu được thái dọc thớ thành từng miếng to bản

Thịt trâu được thái dọc thớ thành từng miếng to bản - Ảnh: Sưu tầm

 

Thịt được tẩm ướp gia vị khoảng 2 tiếng thì sẽ được mang ra gác bếp, hun khói

Thịt được tẩm ướp gia vị khoảng 2 tiếng thì sẽ được mang ra gác bếp, hun khói - Ảnh: Sên

 

Sau khi được tẩm ướp gia vị tầm khoảng 2 tiếng, thịt trâu được xiên qua những que sắt, gác lên bếp, hun cho đến khi thịt có màu đen, quắt lại để bảo quản. Khi treo thịt điều quan trọng nhất đó là khoảng cách, không nên treo quá gần than củi để tránh thịt  bên ngoài thì cháy, bên trong thì chưa chín.

 

Thịt được treo với khoảng cách vừa phải để tránh bị cháy bên ngoài và bên trong thì chưa chín

Thịt được treo với khoảng cách vừa phải để tránh bị cháy bên ngoài và bên trong thì chưa chín - Ảnh: Sên

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lai Châu

 

Thịt được sấy cũng có thời gian nhất định, khoảng tầm từ 8 tháng đến 1 năm, không nên sấy khô quá ăn sẽ bị dai và cứng, mất vị ngọt của thịt. Hiện nay, thịt trâu gác bếp cũng được coi  như một món quà ngày Tết rất được ưa thích, một phần cũng bởi vị thơm ngọt tự nhiên của nó.

 

Thịt trâu gác bếp được yêu thích một phần cũng bởi vị ngọt đậm tự nhiên của nó

Thịt trâu gác bếp được yêu thích một phần cũng bởi vị ngọt đậm tự nhiên của nó - Ảnh: Viet Shan

 

Thịt trâu gác bếp giá khoảng từ 850k/cân

Danh mục

Du lịch Biển
Du lịch Biển
Du lịch Khám phá
Du lịch Khám phá
Du lịch Trăng mật
Du lịch Trăng mật

Ý kiến khách hàng

ĐIỂM ĐẾN ƯA THÍCH

We've searched the globe to find the best, travel and trecking so the only thing you need to decide is which pants to pack.

Sầm Sơn
Cát Bà
Cửa Lò

VIEW TOP 10 DESTINATIONS

Nhận tin khuyến mãi

Đăng ký nhận e-mail khuyến mãi để được nhận

thông tin khuyến mãi hấp dẫn nhất